[NPLCCC] Chương 1.2

Đến ngự thư phòng, Lý An Thuận đợi ở ngoài cửa.

“Công chúa, hoàng thượng đang chờ .” Lý An Thuận nghiêng người cung kính.

“Tạ Lý công công.” Lý công công đối phụ hoàng trung thành và tận tâm, nàng luôn tôn kính.

Bước vào ngự thư phòng, đầu tiên trông thấy phụ hoàng ngồi ở ngự án, trong miệng nói cái gì đó, nàng không có chuyên chú nhìn kỹ,
cũng không còn chú ý phụ hoàng một bên đứng nói nói, nàng giơ lên khuôn mặt tươi cười, bước chân nhanh nhẹn chạy như bay đến bên người phụ hoàng.

“Phụ hoàng, Nguyệt Nhi đến đây, Nguyệt Nhi đã rất nhiều ngày không gặp phụ hoàng rồi, Nguyệt Nhi nhớ phụ hoàng quá!”. Làm nũng  tiến sát vào ngực Thiên Hạo Đế.

“Nguyệt Nhi, thật không có lễ nghi gì.” Thương Hạo Đế cười khiển trách, nhưng lại không có một chút mùi vị trách cứ nào.

“Người ta là nhớ phụ hoàng thôi! Phụ hoàng không nhớ Nguyệt Nhi sao?” Phượng Phán Nguyệt cong đôi môi nhỏ, không chịu giương mắt lên nhìn phụ hoàng nhìn phụ hoàng.

“Ha ha, phụ hoàng dĩ nhiên nhớ Nguyệt Nhi! Bất quá Nguyệt Nhi thật nghĩ đến phụ hoàng sao? Phụ hoàng xem. . . . . .  là có vẻ muốn ra cung chơi a!” Thương Hạo Đế trêu chọc.

“Nào có, Nguyệt Nhi đúng là muốn xuất cung chơi, nhưng là xuất cung đâu so được với phụ hoàng chứ? Nếu không lúc này Nguyệt Nhi làm sao có thể ở chỗ này.” Phượng Phán Nguyệt cười hì hì đáp lại.

“Ý tứ chính là phụ hoàng nếu như chậm một bước, ngươi lại xuất cung đi, phải không?” Ôi nha đầu này!

“Hì hì, phụ hoàng anh minh.” Nàng xinh đẹp le lưỡi.

“Ngươi đó! Thực không có biện pháp trị ngươi.” Thương Hạo Đế lắc đầu, vỗ vỗ lưng ái nữ, hưởng thụ lấy một chút sự nũng nịu của ái nữ, trong chốc lát mới nhẹ nhàng buông nàng ra, giống như không nghĩ hỏi: “Vừa mới có người tìm ngươi sao?”

Nàng mỉm cười gật đầu, “Vâng, Cần quý phi nương nương cùng Thục phi nương nương.”

“Tìm ngươi làm cái gì?” Thương Hạo Đế hỏi.

“Hai vị nương nương tìm nhi thần thảo luận quy củ, lo lắng nhi thần không hiểu lễ tiết, cậy được sủng mà kiêu, làm bại hoại thanh danh hoàng thất.” Phượng Phán Nguyệt cười ngọt ngào đáp, như là không phát hiện phụ hoàng đáy mắt chớp động ánh sáng lạnh. “Cần quý phi nương nương nói, nếu là nhi thần… đã sớm xấu hổ đến không cón mặt mũi gặp ai, tự kết liễu đời mình, nhi thần nghĩ, Cần quý phi nương nương quan tâm nhi thần như vậy, thật sự là dụng tâm lương khổ, nhi thần vô cùng cảm động.”

“Phải không?” Thương Hạo Đế cười, dấu ánh mắt lạnh lùng nơi đáy mắt, điểm điểm cái mũi ái nữ. “Ngươi đó! Tiểu yêu tinh. Được rồi, thật làm cho người khác chê cười, mau đứng lên, phụ hoàng muốn ngươi gặp một người.”

“Ai vậy?” Phượng Phán Nguyệt nghi ngờ rời khỏi lồng ngực rộng lớn của phụ hoàng, đứng lên, nghiêng đầu quan sát, lúc này mới phát hiện có một nam tử vân cung kính đứng bên cạnh.
Nhìn hắn ngũ quan như ngọc, mặt mũi sáng sủa, khí chất tao nhã, dáng người cao lớn rắn rỏi, nhưng. . . . . . Mặt không biểu tình, lãnh lãnh đạm đạm, làm cho nàng một loại cảm giác xa cách.

“Vũ Hành, đây là ái nữ của trẫm, Thấm Hinh công chúa.” Thương Hạo Đế quay về phía Thịnh Vũ Hành nói, sau đó nhìn nữ nhi cười giới thiệu “Nguyệt Nhi, vị này chính là tân khoa văn võ trạng nguyên  Thịnh Vũ Hành.”

“Vi thần bái kiến công chúa” Thịnh Vũ Hành y lễ.

“Trạng nguyên miễn lễ” Phượng Phán Nguyệt gật đầu nói.

“Nguyệt Nhi, từ hôm nay trở đi, Vũ Hành sẽ là Thái Phó của ngươi.” Thương Hạo Đế cười nhìn nữ nhi bảo bối đột nhiên mở to mắt.

Phượng Phán Nguyệt kinh ngạc, hai tròng mắt mở to hết cỡ. Phụ hoàng vừa mới nói cái gì? Cái gì Thái Phó? Nàng nhất định là nghe lầm, phụ hoàng không thể nói nam nhân này là Thái Phó của nàng!

“Nguyệt Nhi, ngẩn ngơ cái gì? Còn không mau qua hành lễ với Thịnh Thái Phó.” Thương Hạo Đế hiền lành nhìn nữ nhi bảo bối.

Phượng Phán Nguyệt phục hồi tinh thần lại, xác định chính mình không có nghe sai.

“Phụ hoàng, Nguyệt Nhi căn bản không cần Thái Phó!” Con cháu hoàng gia bất luận nam nữ, năm tuổi vỡ lòng, cần phải được học tập, bởi Thái Phó thống nhất giảng bài, hoàng tử học tập đến trưởng thành xuất cung mở phủ mới, công chúa thì học tập lễ nghi phép tắc đến mười ba tuổi, đến nay ngoại trừ thái tử có Thái Phó bên ngoài, các công chúa hoảng tử khác cũng chưa bao giờ có Thái Phó chuyên nhiệm .

“Nguyệt Nhi, hôm qua lâm triều thì trẫm ở trước mặt văn võ bá quan hạ chỉ, quân vô hí ngôn, ba năm đều buông thả ngươi, nay nên kiềm chế tâm tính rồi, Thịnh Thái Phó là văn võ trạng nguyên năm nay, ngươi phải cùng hắn học tập cho tốt, sau này ít xuất cung một chút, biết không?” Thương Hạo Đế nghiêm túc nói.

Phượng Phán Nguyệt khẽ nhếch miệng nhỏ, vốn định tranh thủ làm tiếp, lại thấy được vẻ mặt nghiêm túc của phụ hoàng, không khỏi im lặng. Đây là lần đầu tiên phụ hoàng biểu lộ sắc mặt như vậy với nàng, nàng biết rõ phụ hoàng rất nghiêm túc, cũng hiểu rõ rõ việc này đã không thể cứu vãn, đành phải tâm không cam lòng không nguyện gật đầu chấp nhận.

“Nhi thần đã biết.” Lời nói của nàng, đứa bé ba tuổi cũng nghe được sự miễn cưỡng trong đó. Nàng tiến về phía trước một bước, đối mặt Thịnh Vũ Hành, hơi quỳ gối. “Thấm Hinh tham kiến Thịnh Thái Phó.”

“Không dám, Thấm Hinh công chúa miễn lễ.” Thịnh Vũ Hành hơi chắp tay, cũng khom người hành lễ.

“Nguyệt Nhi, ba ngày sau, ngươi mỗi ngày phải đều phải đến Mặc Hương Các học, một ngày hai canh giờ, Thịnh Thái Phó sẽ tự mình sắp xếp các bài giảng, phụ hoàng sẽ kiểm tra việp học tập của ngươi, đừng để cho phụ hoàng thất vọng.” Thương Hạo Đế yêu thương sờ sờ đầu ái nữ.

“Nhi thần tuân chỉ.” Phượng Phán Nguyệt cúi người hành lễ. “Không biết phụ hoàng còn có gì phân phó?”

Thương Hạo Đế trong lòng nao nao, nữ nhi ngoan ngoãn nghe lời như vậy lại có chút không quen, nhưng hắn lập tức bỏ qua loại cảm giác này, vì nữ nhi tương lai, nhất định phải vậy .
“Không còn gì nữa, ngươi trở về đi!”

“Dạ, nhi thần cáo lui.” Phượng Phán Nguyệt hành lễ, trước khi rời đi còn liếc Thịnh Vũ Hành một cái, lại thấy hắn chỉ lặng đứng yên một bên, ngay cả nhìn nhìn chẳng thèm, nàng mím môi, liền xoay người rời đi.

“Thịnh khanh, sau này công chúa liền giao cho ngươi.” Thương Hạo Đế dặn dò.

“Vi thần nhất định mang hết tâm sức dạy bảo công chúa, quyết không phụ sự tin cậy hoàng thượng.” Thịnh Vũ Hành hạ mắt chắp tay vái chào, trên mặt không biểu lộ, có thể thấy trong mắt thoáng hiện lên chút hậm hực.

Đối với chức quan “Thái Phó” này, hắn bất mãn cực kỳ, hắn thân là văn võ trạng nguyên, cho dù không thể ở trong triều dốc lòng làm quan, ít nhất cũng có thể đến chiến trường bảo vệ biên cương, tuyệt đối không nghĩ tới lại chạy đến tận đây, trở thành Thái Phó của Thẩm Hinh công chúa, hắn cáu giận ở trong lòng.

Thực tế hôm qua sau khi hạ triều, hắn cùng hảo hữu gặp nhau, bạn hắn nói có thể hoàng thượng đang có ý định kén phò mã, còn trêu chọc hắn là cá vượt long môn!

Lời đồn đãi về Thấm Hinh công chúa không ít, mà xôn xao nhất là bản “danh sách” liên quan đến Thẩm Hinh công chúa, nghe nói bản “Danh sách” này ghi lại  rất nhiều tên của nam nhân, đều là công chúa lén lút xuất cung, thành quả khắp nơi lưu tình.

Mặc dù lời đồn đãi không thể tin hoàn toàn, lời đồn có thể giả, nhưng cái gọi là không có lửa làm sao có khói, chí ít vương công quý tộc, hoàng tộc nước láng giềng lúc này thấy lời đồn đại có quan hệ tới Thấm Hinh công chúa, thà rằng tin là có, chứ không người nào dám lấy một vị công chúa như vậy.

Một nữ tử như vậy, cho dù có là công chúa cao quý, dù vinh hoa phú quý sau này, hết thảy quyền thế, hắn cũng xin miễn cho kẻ bất tài, tránh né chỉ e không kịp.

Nhưng mà hoàng thượng đương triều hạ chỉ, chính là không để cho hắn có cơ hội cự tuyệt, chẳng lẽ hắn còn có thể kháng chỉ hay sao?

Vì một nữ tử mà rước lấy họa sát thân, thật không đáng!

Dù sao hắn cũng đã sớm hạ quyết tâm, ngoại trừ “Công sự” bên ngoài, sẽ không cùng vị công chúa này có một chút liên quan nào!

Thịnh Vũ Hành rời khỏi ngự thư phòng, chuẩn bị xuất cung hồi phủ, nhưng tại ngự hoa viên trông thấy Thấm Hinh công chúa đứng ở phía trước cách đó không xa dưới bóng cây, mà hầu hạ công chúa là hai cung nữ lại đứng cách lui mấy trượng.

Hắn hơi nhíu mày, biết Thấm Hinh công chúa vừa thấy hắn, liền đứng thẳng người hướng hắn mà mỉm cười cúi chào, nói rõ là ở đây chờ hắn, thậm chí còn dặn mọi người lui ra hết.

Hắn rất muốn coi như không phát hiện theo đường vòng mà đi, từ ngự thư phòng đi ra khỏi cung duy chỉ có con đường nhỏ này, hắn tránh cũng không thể tránh, trong lòng càng khó chịu .
Đây là Thẩm Hinh công chúa đôc chiếm thánh sủng, đứng chờ người có mục đích gì?

Hắn cũng không quên vì nàng đối với mình đột nhiên lại thành một vị Thái Phó không cam tâm tình nguyện.

“Thần tham kiến công chúa.” Thịnh Vũ Hành chắp tay hành lễ.

“Thái Phó không cần đa lễ.” Phượng Phán Nguyệt nhận lễ, cũng y theo lễ nghi hướng Thái Phó hành lễ. “Thấm Hinh tham kiến Thịnh Thái Phó.”

“Không dám.” Thịnh Vũ Hành lạnh nhạt đáp lại, liền tính cáo từ, “Thần còn có chuyện quan trọng, xin được cáo lui trước.”

“Thịnh Thái Phó xin dừng bước.” Phượng Phán Nguyệt mở miệng giữ người ở lại.
“Không biết công chúa còn có gì phân phó?”

“Thịnh Thái Phó hẳn là biết được, các đời đến nay, công chúa đều học tập đến mười ba tuổi, Thịnh Thái Phó văn võ song toàn, tại triều đình có thể là một vị quan mang lại nhiều thành quả xán lạn, nay lại chịu thiệt trở thành quan Thái phó của bản công chúa, quả thật là không biết trọng nhân tài, cũng là tổn thất lớn cho triều đình, Thịnh Thái Phó sao không báo cáo phụ hoàng, thỉnh phụ hoàng sắp đặt một chức quan thích hợp, như vậy mới không mai một  tài năng của Thịnh Thái Phó.”

“Vậy công chúa cũng biết, từ xưa đến nay, kháng chỉ kết cục như thế nào?” Thịnh Vũ Hành mặt không chút thay đổi nói, lạnh lùng liếc nàng một cái. Nếu không phải thánh mệnh khó cãi, hắn cũng tuyệt đối không muốn tiếp tục làm chuyện vô ích này.

Phượng Phán Nguyệt miệng cứng lại, ánh mắt thái độ của hắn giống như nói cho nàng biết —— nàng cho là hắn nguyện ý sao? Hắn cũng là rất không cam nguyện .

“Phụ hoàng là một người sáng suốt, yêu mến người tài, hẳn sẽ không vì thế mà trách tội ngươi, bản công chúa tin tưởng ngươi nhất định có nhiều tham vọng, đương nhiên cũng không muốn phải chịu thiệt như vậy!”

“Thần nhận lộc bổng của vua, hết lòng trung thành, công chúa lại lén lút du thuyết thần đi làm việc mất đầu, sao không tự xét lại hoàng thượng vì sao lại an bài công chúa như vậy?”
Phượng Phán Nguyệt nghe vậy, đứng ngây tại tại chỗ. Hiện tại nàng thực xác định rằng vị tân khoa trạng nguyên này, đối với việc đảm nhiệm chức Thái Phó là bất mãn vô cùng.

“Tự xét lại?” Nàng cau lại lông mày. “Bản công chúa không biết là mình làm cái gì mà cần tự xét lại, lời nói khi nãy của Thịnh Thái Phó là có ý gì?”

“Công chúa không xem lế tiết ra gì, thường xuyên vụng trộm chuồn ra ngoài cung, không nói đến hành động cư xử sau khi xuât cung, chỉ riêng việc lén ra cung, các đời đến nay liệu có vị công chúa nào từng làm ra chuyện như vậy chưa?” Thịnh Vũ Hành nghiêm trang  trình bày, những chịu đựng không cam lòng khiến hắn không hề khách khí, dù sao hắn cũng là Thái Phó của công chúa, dạy bảo công chúa là chuyện đương nhiên.

“Phụ hoàng còn không quan tâm, ngươi dựa vào cái gì quản ta!” Phượng Phán Nguyệt bất mãn phản bác.

“Hoàng thượng đã để ý, lệnh thần làm Thái Phó cho công chúa, không phải sao?” Thịnh Vũ Hành thoáng một tia trào phúng nói.

Phượng Phán Nguyệt hô hấp dừng lại, không cách nào phản bác.

“. . . . . . Không phải là xuất cung chơi thôi sao! Có gì ngạc nhiên!” Nàng có chút không vui, không cho rằng mình có gì sai.

“Công chúa cho rằng chỉ là xuất cung chơi, lại không nghĩ tới hành vi của mình đã làm cho hoàng thất hổ thẹn sao?” Thịnh Vũ Hành lãnh đạm nhìn nàng.

“Cái gì?” Nàng sững sờ. Hắn cũng nói nàng làm cho hoàng thất hổ thẹn? Nàng rốt cuộc làm cái gì, vì cái gì mỗi người đều gán ghép tội danh này cho nàng? Cần quý phi nương nương nói như vậy, nàng coi như đối phương tìm nàng là muốn gây phiền phức nhục nhã cho nàng, đối phương chênh lệch đầu óc, chỉ có thể dùng miệng lưỡi cực nhanh mà thôi, nhưng còn tên trạng nguyên này ? Như thế nào làm khó dễ nàng?

“Sự tình đã đến nước không thể cứu vãn, cũng bởi hoàng thượng đối với  công chúa hết mực sủng ái, vạn lần không có khă năng lựa chọn. Trước khi bắt đầu học, xin công chúa tự xem xét lại bản thân mình.” Hạ vẻ mặt lạnh lùng xuống, hắn cung kính chắp tay “Thần cáo lui.”

“Ngươi!” Phượng Phán Nguyệt tức giận nhìn hắn rời đi không quay đầu lại, ngọc thủ tinh tế trắng nõn giắt tại thắt lưng trước uốn éo xoắn . Vì cái gì nàng phải nghe hắn chỉ trích? Nàng rốt cuộc làm cái gì khiến người người oán trách, hắn cũng như vậy trách cứ?

Không phải chỉ là xuất cung sao! Chỉ cần nàng mang theo hộ vệ, cung nữ bảo đảm an toàn của mình, phụ hoàng cũng mắt nhắm mắt mở với hành vi của nàng, nếu phụ hoàng không cố ý cho đi, dựa vào hoàng cung tầng tầng thủ vệ, nàng chẳng lẽ lại còn có thể phi thân sao?
Cho nên mặc kệ hắn nghĩ như thế nào, thậm chí nghĩ không ra chuyện này rốt cuộc có tính nghiêm trọng gì, hắn cho rằng nàng “Làm cho hoàng thất hổ thẹn” đẩy tội danh nghiêm trọng như vậy cho nàng!

Nhất định là giận chó đánh mèo! Nàng cắn răng oán hận mà nghĩ.

Hắn không muốn làm Thái Phó của nàng, lại bị lệnh vua ngăn trở không thể trái lại mà không làm không được, cho nên giận lây sang nàng, đúng, nhất định là như vậy!

Thiệt thòi là hắn là văn võ trạng nguyên năm nay, bộ dáng lại tuấn tú lịch sự, không nghĩ tới lòng dạ quá nhỏ hẹp, như vây suy đoán sau này hắn có thể sẽ lợi dụng việc lên lớp mà bộc phát oán khí thực sự, hơn nữa việc dạy học phụ hoàng cho hắn toàn quyền làm chủ, xem ra tương lai nàng sẽ khó sống đây .

Đáng giận! Bản công chúa cũng không phải là dễ để cho người khác khi dễ !

Thịnh Vũ Hành, hãy đợi đấy! Nàng nắm tay, trong lòng thầm hô .

“Công chúa.” Cung nữ đi đến trước mặt, thấp giọng gọi.

“Chuyện gì?” Phượng Phán Nguyệt khôi phục tinh thần.

“Công chúa, ngài không phải tính xuất cung sao?”

Phượng Phán Nguyệt khẽ giật mình. Đúng rồi! Tại phụ hoàng gọi nàng đến, nàng đang chuẩn bị xuất cung đi mà, kết quả lại vừa mới bị Thịnh Vũ Hành làm cho phát bực đến đều đã quên chuyện này!

“Chúng ta đi. . . . . .” Lời nói dừng lại, lời nói vừa rồi của Thịnh Vũ Hành lại hiện lên trong đầu nàng, làm cho nàng có chút do dự.

Nàng mím môi, thôi, hai ngày nữa cũng được.

“Quên đi, quay về Hi Phượng Cung.”

Advertisements

3 phản hồi (+add yours?)

 1. Lưu yumi kute
  Th4 18, 2012 @ 21:52:43

  Thanks ss

  Phản hồi

 2. thoxitin
  Th3 12, 2012 @ 08:23:19

  Nghe lời chai dễ sợ nha =))

  Phản hồi

 3. Ngoc Nhi
  Th2 01, 2012 @ 06:14:17

  thanks…..xxxxxxx

  Phản hồi

Blah ... blah ... blah

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: